THÍ NGHIỆM XÁC ĐỊNH SỨC CHỊU TẢI CỦA NẮP HỐ GA

Nắp hố ga chính là bộ phận dùng để đậy trên miệng các hố ga. Nó được sử dụng phổ biến cho các công trình cầu đường và cũng có thể sử dụng cho các công trình dân dụng. Dù là phục vụ mục đích nào thì trước khi đưa vào sử dụng vẫn cần làm thí nghiệm xác định sức chịu tải của nắp hố ga để đảm bảo quy định an toàn công trình.

Mục lục
  Add a header to begin generating the table of contents

  Cần nắm rõ đặc tính vật liệu trước khi làm thí nghiệm xác định sức chịu tải của nắp hố ga

  Hiện nay trên thị trường có rất nhiều nhà sản xuất nắp hố ga với đa dạng chủng loại, kiểu dáng và được sản xuất bằng nhiều vật liệu khác nhau, có 2 loại vật liệu chính thường được sử dụng là: gang và composite.

  Xác định sức chịu tải của nắp hố ga composite
  Xác định sức chịu tải của nắp hố ga composite

  Nếu chỉ nhìn bằng mắt thường, nắp hố ga bằng composite và nắp hố ga, nắp cống gang chỉ khác nhau ở màu sắc. Với bài viết sau đây sẽ giúp chủ đầu tư quyết định phương án kiểm tra chất lượng nắp hố gia hiệu quả và tiết kiệm.

  CHẤT LIỆU GANG

  Nắp hố ga bằng gang là loại được sử dụng phổ biến ở các công trình giao thông, xây dựng,… Có 2 loại gang được sử dụng chủ yếu trong việc chế tạo nắp hố ga là: gang xám và gang cầu. Nắp hố ga bằng gang cầu có chất lượng tốt hơn gang xám nên được nhiều người lựa chọn hơn.

  Ưu điểm: Gang cầu có độ bền cao, độ nóng chảy thấp, dễ đúc, dễ gia công, có khả năng chịu kéo, uốn, nén tốt, được sử dụng nhiều trong các ngành công nghiệp, đặc biệt là chế tạo nắp hố ga. Nắp hố ga được sản xuất bằng gang cầu chịu lực lớn và độ bền rất lớn, do đó việc sử dụng sản phẩm này cho công trình rất hiệu quả. Do đó, nắp hố ga gang cầu còn được dùng để sản xuất bản lề chống trộm cho nắp hố ga do nó khó có thể đập vỡ.

  Nhược điểm: Gang xám có nhiệt độ nóng chảy khá thấp, không yêu cầu khắt khe về tạp chất nên dễ nấu luyện, giá thành rẻ. Nắp hố ga sản xuất bằng gang xám có nhược điểm là chịu lực uốn kém, giòn dễ gãy vỡ, dễ biến trắng khi làm nguội trong khuôn. Nên gang xám thường được sử dụng nhiều hơn trong công nghiệp chế tạo máy móc, đúc máy lớn, độ phức tạp cao, các chi tiết không cần chịu lực uốn lớn, nhưng cần chịu lực nén tốt.

  Xác định sức chịu tải của nắp hố ga gang
  Xác định sức chịu tải của nắp hố ga gang
  CHẤT LIỆU COMPOSITE

  Ưu điểm thi công tùy theo tải trọng, bền, chịu bào mòn, trọng lượng nhẹ, dễ lắp đặt, sửa chữa, chi phí bảo trì thấp, có nhiều màu sắc, họa tiết hoa văn trang trí để lựa chọn dể phù hợp với mục đích của người sử dụng. Có thể nói, nắp hố ga composite có nhiều đặc điểm có thể khắc phục được những nhược điểm của nắp hố ga gang như: có độ đàn hồi tốt nên khó bị gãy vỡ, nắp hố ga composite không thể tái chế nên tránh được việc mất trộm hay xảy ra ở nắp hố ga gang, có giá thành rẻ hơn nhiều so với gang.

  Hiện nay, với tình trạng mất cắp nắp hố ga xảy ra ngày càng nhiều thì việc lựa chọn nắp hố ga có khả năng chống trộm như nắp hố ga bằng composite luôn được ưu tiên lựa chọn, ngoài ra giá thành sản xuất nắp hố ga bằng composite rẻ hơn nhiều so với sản xuất bằng gang hay các vật liệu khác. Tuy nhiên, nếu mục đích không phải chống trộm và chi phí thì bạn vẫn có thể lựa chọn nắp hố ga bằng gang. Hố ga hiện nay vẫn được làm từ chất liệu gang nhiều hơn composite.

  Quy trình thí nghiệm xác định sức chịu tải của nắp hố ga

  Thí nghiệm xác định sức chịu tải của nắp hố ga hay còn gọi là thí nghiệm thử tải.

  Thí nghiệm xác định sức chịu tải của nắp hố ga
  Thí nghiệm xác định sức chịu tải của nắp hố ga
  • Kiểm tra ngoại quan về tình trạng của mẫu nắp hố ga.
  • Lắp đặt mẫu thử vào máy thí nghiệm kiểm tra chất lượng.
  • Đọc giá trị độ võng ban đầu, tiến hành gia tải, kiểm tra giá trị độ võng sau khi kết thúc
  • Dựa vào số liệu tiến hành nhận xét và lập báo cáo kết quả thử nghiệm.
  Cận cảnh quy trình kiểm tra chất lượng nắp hố ga
  Cận cảnh quy trình kiểm tra chất lượng nắp hố ga
  Quý khách hàng có nhu cầu thí nghiệm vật liệu xây dựng và kiểm định chất lượng công trình hãy liên hệ với chúng tôi theo thông tin bên dưới để được hỗ trợ chính xác và nhanh nhất. Hợp Long cam kết đồng hành cùng khách hàng kiến tạo nên những công trình an toàn và bền vững.
   
  CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ XD VÀ TM HỢP LONG
  Phòng thí nghiệm và kiểm định chất lượng LAS-XD 1295
  Địa chỉ: 16B Lê Ngung, Thành phố Quảng Ngãi
  Điện thoại: 0914081889
  Website: hoplong1295.com
  Fanpage: hoplong1295
  0914.081.889